Sony Alpha Vietnam
Just another WordPress.com weblog

Mavica, khởi đầu về nhiếp ảnh số của Sony

Khởi động dự án DSLR muộn hơn so với nhiều hãng, tuy nhiên kế hoạch thâm nhập thị trường máy ảnh số của Sony đã có từ rất sớm. Hiện Cyber-Shot là thương hiệu đang tồn tại trên thị trường máy ảnh compact của Sony. Tuy nhiên ít người biết rằng “ông tổ” của nó chính là Mavica.

Năm 1981, Sony giới thiệu chiếc Mavica đầu tiên, nó được xem là chiếc camera số thương mại đầu tiên trên thế giới có hệ thống lưu trữ điện tử (chưa có màn hình LCD nhé). Tuy nhiên, người Mavica đầu tiên chưa hẳn là một chiếc digital camera thực sự vì cảm biến CCD của nó tiếp nhận tín hiệu NTSC và ghi ảnh động ở độ phân giải cao 570×490 pixel (trong khi giờ chúng ta xem TV 29 inch qua anten râu vẫn với độ phân giải 352×288 pixels của NTSC, xí lộn ở VN dùng hệ PAL độ phân giải thấp hơn chút không đáng kể).

Phương tiện lưu trữ ban đầu cho Mavica là đĩa Mavipak 2.0 inch (sau này gọi là Video Floppy – VF) để sử dụng để chứa 50 bức ảnh tĩnh. Và thời kì đầu thì máy này chẳng hề có LCD (Mãi 1995 thì Casio mới tung ra chiếc QV-10, chiếc máy ảnh số đầu tiên có màn hình LCD) nên việc xem ảnh được thực hiện trên TV. Nguyên bản Mavica đầu tiên được biết đến với tên gọi ProMavica MVC-5000 và MVC-7000 được thiết kế như hệ thống SLR với ống kính thay đổi (theo wikipedia.org). ProMavica MVC-7000 cũng có bộ chuyển ngàm ống kính cho Nikon với Canon luôn đấy…

Hệ thống máy ảnh SonyMVC-2000 và thiết bị truy xuất dữ liệu PanasonicAG-ES100

Về sau Mavica lưu ảnh trên đĩa mềm 3,5 inch 1,4 MiB 2HD floppy, tương thích với PC, định dạng DOS FAT12 rất phổ biến tại Bắc Mỹ thời đó. Tiếp đến sự ra đời của kết nối USB cũng mang đến cho Mavica những thiết bị lưu trữ mới: thẻ Memory Stick (ban đầu thông qua một thiết kế chuyển đổi đĩa mềm) và sự ra đời của đĩa miniCD 8 cm (CD Mavica) năm 2000. Đúng là cái máy ảnh hồi đó không thua gì mấy cái máy quay video của Sony/Hitachi/Panasonic sau này.

Phiên bản Mavica đầu tiên CD1000 với ống kính zoom quang học 10x chỉ ghi đĩa mini CD-R, kết nối USB để đọc ảnh từ CD. Sau đó một vài model mới của Mavica nhỏ gọn hơn, giảm zoom quang học và có thể dùng đĩa mini CD-RW.

Người Mavica cuối cùng, CD500

Hòa theo sự phát triển của công nghệ của các thiết bị lưu trữ ngày càng nhỏ gọn, người Mavica cuối cùng CD500 đã đánh dấu sự kết thúc của dòng máy ảnh với tuổi đời 22 năm của Sony. Hãng này bắt đầu tập trung mạnh vào dòng Cyber-Shot và khai sinh ra dòng máy Alpha DSLR vào năm 2006 khi hoàn thành sứ mệnh mua lại bộ phận sản xuất quang học của Minolta năm 2005.

Nguồn từ Facebook của Trung DT (facebook.com/dt0306)

Advertisements

No Responses to “Mavica, khởi đầu về nhiếp ảnh số của Sony”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: