Sony Alpha Vietnam
Just another WordPress.com weblog

Canon “mất điểm” vì lỗi từ các máy DSLR

Những năm gần đây các dòng máy ảnh từ tầm trung đến cao cấp của Canon khi tung ra thị trường thường gặp phải những lỗi không đáng có… Người tiêu dùng DSLR không khỏi nghi ngại, phải chăng Canon ra sản phẩm quá vội vàng. Trong khi các đối thủ khác thì các lỗi kiểu đó lại rất hiếm gặp. Dù các lỗi sau đó đều có cách khắc phục chủ yếu thông qua nâng cấp phần mềm.Lỗi thường xuyên kiểu này theo tôi có 2 nguyên nhân:
– 1 là Canon chưa để đủ thời gian test máy đã cho ra thị trường.
– 2 là các bác test của Canon còn chưa đủ trình 🙂

 

Chúng ta có thể điểm danh vài sự kiện gần đây:

Năm 2007 hai phiên bản bị ảnh hưởng bởi lỗi err99 là EOS-1D Mark III và EOS-1Ds Mark III.
Trong một số trường hợp, hệ thống lấy nét tự động AF không chính xác. Trước đây, hai dòng này cũng đã bị trường hợp lỗi gương lật gây nên màn hình đen khi để ở chế độ LiveView.

Bạn có thể xem thêm chi tiết lỗi và sửa lỗi tại đây:

http://web.canon.jp/imaging/eos1dm3/firmware.html

http://web.canon.jp/imaging/eosd/eos1dsm3/firmware-e.html

Canon 50D cũng làm hàng loạt người dùng và cửa hàng ảnh tá hoả khi lắp 1 số ống kính của chính Canon vào không chụp được.

Tôi còn nhớ đợt đó nhiều cửa hàng mẫu thuẫn với khách hàng do họ đòi đổi máy vì nghĩ cửa hàng bán máy hỏng. Sau đó Canon có cập nhật sửa lỗi tại đây:

http://web.canon.jp/imaging/eosd/firm-e/eos50d/firmware.html

Chưa dừng lại ở đó năm 2008 có lẽ hơi suốt ruột vì chú Nikon D700 và Sony A900 FF ra trước đó mà khi Canon EOS 5D Mark II ra mắt cũng lại gặp lỗi:Trong bản thông cáo ngắn của mình, Canon lên tiếng cảm ơn khách hàng và thừa nhận chiếc 5D Mark II đúng là đã mắc phải hai vấn đề như khách hàng phản ánh. Một là, ở bên cạnh phải của các chi tiết có độ sáng lớn, ví dụ như các bóng đèn điện trong những bức ảnh chụp ban đêm, thường xuất hiện các chấm nhỏ màu đen. Nếu zoom ảnh lên 100% khi xem trên màn hình máy tính, hoặc in ra những bức ảnh cỡ lớn thì sẽ phát hiện thấy lỗi này.

 

Hai là, nếu lựa chọn định dạng sRAW1, ảnh chụp được thường xuất hiện một dải nhiễu theo chiều dọc. Hiện tượng này tiếp tục duy trì ở định dạng sRAW2, nhưng với mức độ ít hơn, và biến mất nếu người dùng lựa chọn chụp ở định dạng RAW hoặc JPEG.

Họ cam kết sẽ nhanh chóng đưa ra bản firmware mới trong thời gian sớm nhất để cập nhật cách vá lỗi, đồng thời xin lỗi khách hàng về những bất tiện mà sản phẩm của họ đã gây ra.

Firmware mới nhất có thể download tại:
http://web.canon.jp/imaging/eosd/firm-e/eos5dmk2/firmware.html

Và hôm nay chú 7D mới ra cũng gặp phải lỗi khi chụp với tốc độ nhanh. Canon cũng đã thừa nhận và hãng đang nghiên cứu và phân tích nguyên nhân để cập nhật trong bản firmware sắp tới:http://www.usa.canon.com/consumer/controller?act=PgComSmModDisplayAct&fcategoryid=139&modelid=19356&keycode=2112&id=60427

 

Chú 1D Mark IV vừa giới thiệu hôm 20/10/2009 mà lại mắc lỗi như “người” tiền nhiệm (1D Mark III) thì hẳn sẽ ảnh hưởng đến thị phần của hãng, nhất là với các phóng viên.

Chưa kể một số lỗi sau nhiều năm Canon cũng có thừa nhận trên web site của mình như:
– Lỗi rụng gương của chú Canon 5D ra từ năm 2005
– Phát hiện lỗi của 2 máy cao cấp ra năm 2007
EOS-1D Mark III và EOS-1Ds Mark III: Các vết dầu trên bề mặt bộ lọc Low Pass Filter
http://www.canon.com.vn/pressroom/article.jsp?file=358&lang=VN

Lỗi của chú 7D có thể tham khảo ở đây:
http://forums.dpreview.com/forums/readflat.asp?forum=1029&thread=33347975&page=1Người xem sẽ thấy hình của ảnh trước đó (bóng đen hình con chim) vẫn in trong ảnh chụp tiếp theo khi chụp tốc độ nhanh

 

Chưa dừng lại ở đó năm 2009 người dùng vẫn còn phát hiện lỗi của 2 máy cao cấp ra năm 2007:
EOS-1D Mark III và EOS-1Ds Mark III: Các vết dầu trên bề mặt bộ lọc Low Pass Filter
http://www.canon.com.vn/pressroom/article.jsp?file=358&lang=VN

.

Nhìn chung Canon luôn để xảy ra những sự cố không đáng có cho các dòng máy trung cấp đến cao cấp làm mất đi hình ảnh của họ nơi người dùng chuyên nghiệp. Một số người ban đầu trung thành và chấp nhận, nhưng về sau họ sẽ suy nghĩ đầu tư cho một hệ thống máy khác. Chẳng hạn có khá nhiều người dùng Canon EOS 30D, 40D, thậm chí là 50D đang chuyển hệ thống sang Sony Alpha A700 hoặc cao hơn để chụp được những bức ảnh ưng ý hơn, phù hợp với nhu cầu công việc của mình.

Còn lý do họ đào tẩu thì tôi sẽ phân tích trong một bài viết khác. Xin cảm ơn

.

Nguồn: Facebook Lekima Hung

Advertisements

No Responses to “Canon “mất điểm” vì lỗi từ các máy DSLR”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: