Sony Alpha Vietnam
Just another WordPress.com weblog

Tương lai nào cho Sony Alpha sau sản phẩm A500/A550

Bộ đôi sản phẩm Alpha A500 / A550 ra mắt cũng là lúc các fan của Sony bắt đầu dự đoán về tương lai cho dòng máy mới nổi DSLR Alpha của Sony.

Alpha A100 ra đời chưa thực sự tạo bước đột phá vì chỉ là bước khởi đầu của một chặng đường trở lại chinh phục thị trường nhiếp ảnh số SLR mà Minolta đã nhượng lại cho Sony. Thêm vào đó việc hợp tác với Carl Zeiss để Sony cho ra đời những ống kính kiểu mẫu có thể AF thì người dùng Sony hoàn toàn tin tưởng những công nghệ hình ảnh mà hãng này sẽ mang đến. Chẳng lẽ Sony chỉ có thể làm máy quay phim được đẹp và dành cho giới truyền hình lại không thể mang đến một dòng máy ảnh chuyên nghiệp cho giới studio, thể thao?

Tuy nhiên, Sony khởi đầu với Alpha cũng khá chật vật, một phần họ mua lại Minolta và hợp tác với Carl Zeiss đã quá tốn quá nhiều chi phí. Hơn nữa, họ còn phải tự nghiên cứu và sản xuất cảm biến hình ảnh để tạo dấu ấn riêng. Việc ra đời một thân máy nhiều tính năng kiểu Nikon D300 sẽ khiến giá thành của Sony có thể cao hơn đến mức không dễ gì thu hút những người sử dụng đang dùng Canon, Nikon hay thậm chí là những hãng khác.

sony-new-lenses

Mô hình mẫu những ống kính mới của Sony chưa sản xuất…

Tôi nhận thấy rằng người ta sẽ dễ mua một chiếc Alpha A700 hơn một chiếc Nikon D300 nếu mức giá của nó chỉ ngang bằng chiếc Canon EOS. Sony Alpha A700 chụp chậm hơn Canon EOS 40D một chút (5 fps so với 6.5 fps của 40D), 2 màn hình LCD cùng mount EF với hệ thống ống kính hoành tráng. Nhưng khởi đầu với một body như Canon, bạn có mấy ống kính chất lượng có độ nét và chi tiết tốt kiểu như Sony, Nikon. Đành ràng Canon có hệ thống ống kính L cực chất nhưng liệu để dễ bạn có được 1 ống kính rẻ đi kèm đó là dải tiêu cự tốt cũng như giá thành dễ chịu?

Nikon đã làm quá tốt vấn đề này, những ống kính dành cho máy crop-frame của họ với các khoảng tiêu cự như 18-70mm, 18-105mm, 18-135mm đã dễ dàng chinh phục người dùng ngay từ mức giá cũng như chất lượng mà nó mang lại. Còn Sony với hệ thống chống rung thì chẳng ai từ chối một chiếc ống kính 50mm lại có thể chụp giảm tốc lên đến gần 5 khẩu, điều mà công nghệ chống rung mới nhất của Canon, Nikon chưa thể hiện được hiệu quả.

Trở lại với sản phẩm A500, A550, đây là một trong những chiến lược mới của Sony đánh vào phân khúc người dùng phổ thông cần tính năng cao. Dù chưa thể hoàn hảo trong cách điều khiển dạng Nikon D90 nhưng với khả năng thể hiện của mình, Alpha A500 và A550 hoàn toàn có thể so sánh tính năng với những body tầm cỡ của Canon như 50D, 7D hay Nikon D300s…

Nhưng bạn cần biết, người Việt Nam vẫn coi trọng vẻ bề ngoài một chiếc máy ảnh hơn là việc nó thể hiện cho bạn chất lượng ảnh thế nào. Khá nhiều người dùng máy 450D một thời gian lại bán và đi tậu một chiếc body 30D có độ phân giải thấp hơn, các thành phần chip xử lý, cảm biến cũng cũ hơn nhưng vì nó to và hầm hố. Sony cũng lâm vào tình cảnh tương tự như việc ra mắt A500, A550 chưa làm thỏa mãn một số thần dân đào tẩu từ Canon xxD sang Sony Alpha dòng semi-pro. Nhưng hãy để ý rằng nếu Sony làm một thân máy hoàn hảo thì giá của nó lại rất cao, Sony chưa bao giờ bán đồ rẻ tiền cho người dùng vì họ rất coi trọng chất lượng. Sony Alpha A500 / A550 thực tế hoàn toan có thể đọ lại chất lượng hình ảnh với chiếc Alpha A700 ra mắt tháng 9/2007.

Trở lại với Sony Alpha A500 / A550, Sony đã tích hợp khá nhiều công nghệ hấp dẫn như màn hình Live View 2 chế độ, Quick mode Live sử dụng sensor phụ có khả năng hiển thị trước hình ảnh được chụp với tỉ lệ chính xác tới 95%. Trong khi mở sensor chính với MF Check Live View, bạn cũng thấy được những gì mà mắt nhìn thấy trong khi bức ảnh tạo ra lại vô cùng hoàn hảo như ý muốn. Thực tế chưa một hãng DSLR có thể làm hệ thống AF bằng Live View nhanh như Sony Alpha được.

DSLR ngày càng giống máy compact, thực tế Sony đã áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt và tự chụp khi có nụ cười. Một người mới cầm DSLR lần đầu cũng có thể dễ dàng chụp lên một bức ảnh đẹp chỉ vì hệ thống điều khiển đơn giản của Sony chứ không quá phức tạp như những body dạng D300/D300s của Nikon.

Bởi những tính năng này có trong các dòng máy compact của Sony. Nếu chỉ cần lấy chiếc Cyber-Shot WX1 ra thì chúng ta có thể dự đoán những tính năng sẽ có trong máy ảnh Sony mới.

  • Cảm biến Exmor R cho độ nhạy sáng cao hơn và giảm độ nhiễu tốt hơn
  • Chế độ sweep panorama: chắc chắn nó sẽ thông minh hơn dòng máy hiện tại năm 2009
  • Chế độ handheld twinlight: việc Sony Alpha A550 có thể chụp 7 fps thì 6 fps trên máy compact WX1 khi mang sang dòng DSLR sẽ dễ dàng.
  • Chế độ quay phim: khó dự đoán được Sony có làm tính năng quay phim cho dòng máy Alpha không. Vì bản thân họ đã có tiếng trong lĩnh vực quay phim chuyên nghiệp. Nếu họ làm thật tốt trên DSLR chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến dòng máy chuyên nghiệp. Nhưng lại gây thất vọng người dùng nếu họ làm dòng máy này với chất lượng thấp. Thật khó cho Sony quyết định vấn đề này.

Nhưng trước mắt bạn hãy chờ một vài ống kính mới và hài lòng với hai thân máy Alpha A500 và A550 trước khi có ý định tậu những thân máy tốt hơn từ Sony Alpha.

.

Make.believe

Advertisements

No Responses to “Tương lai nào cho Sony Alpha sau sản phẩm A500/A550”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: