Sony Alpha Vietnam
Just another WordPress.com weblog

Lợi nhuận suy giảm, Canon vẫn tăng trưởng DSLR

Canon vừa thông báo quý vừa rồi, lợi nhuận của hãng giảm mạnh do sự mạnh lên của đồng yên thời gian qua.

Lợi nhuận trong quý III/2009 giảm tới 56%, từ 83 tỷ yên giai đoạn đầu năm xuống còn 36,7 tỷ yên.Tỷ giá của đồng yên Nhật tăng tới 7,4% đã khiến Canon thất thu tới 97 tỷ yên từ thị trường Camera và thiết bị văn phòng, vốn là những mặt hàng chiếm tới 80% doanh thu của hãng. Sự phổ biến của thiết bị điện thoại di động tích hợp camera cũng là một thách thức lớn đối với Canon trong tình hình suy thoái kinh tế hiện nay.

“Canon đang hết sức nỗ lực nhằm cắt giảm chi phí để đối phó với những biến động tiền tệ và có lẽ sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch ‘thắt lưng buộc bụng’ trong một thời gian dài để phục hồi càng sớm càng tốt”, ông Koji Toda, Giám tốc quản lý ngân hàng Resona Tokyo cho biết. Trong khi đó, giám đốc phụ trách kế toán của Canon lại lạc quan cho rằng, hãng sẽ đạt tăng trưởng vượt bậc trong quý IV do nhu cầu về máy ảnh và máy in những tháng cuối năm luôn tăng.

Doanh thu từ việc kinh doanh thiết bị Văn phòng của Canon đã giảm 45,5% xuống còn 73 tỷ yên do mặt hàng máy in phun ế ẩm. Trong khi đó, mảng kinh doanh camera lại tăng 5,5% (47,6 tỷ yên) do số lượng máy ảnh DSLR như 5D mark II bán ra khá nhiều. Tuy nhiên, Canon vẫn giữ nguyên mức dự báo: lợi nhuận của hãng trong năm 2009 này sẽ giảm 64% xuống còn 110 tỷ yên, trong khi doanh thu bán hàng giảm 22% xuống còn 3,2 nghìn tỷ yên.

Kết luận của DPReview (trích dịch)

Bất chấp sự xâm nhập của Sony đang hiện diện tại thị trường châu Âu và Bắc Mỹ, Canon không cần phải quá lo lắng. Hiện tại, bộ phận kinh doanh DSLR của Canon đã bán khoảng 75bn với lợi nhuận 21% trong khi mức lợi nhuận của Sony không phải là quá cao. Có 2 nhóm đối tượng người dùng DSLR gồm người dùng phổ thông và người dùng tầm trung đến cao cấp. Mức giá bán cho dòng phổ thông khoảng từ 300-500 USD trong khi người dùng trung cấp sẽ mua từ 1500 USD cho đến những người dùng cao cấp khoảng 6000 USD và lợi nhuận là rất lớn. Canon và Nikon đang ở trong một vị trí tốt hơn trên thị trường DSLR. Dù Sony đã mua lại Konica-Minolta, họ đang gặp khó khăn trong việc cải thiện thị phần. Chi phí sản xuất và tốc độ phát triển sản phẩm vẫn có thể cải thiện thêm.

Advertisements

No Responses to “Lợi nhuận suy giảm, Canon vẫn tăng trưởng DSLR”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: